THÔNG TIN Y HỌC CHO BỆNH NHÂN

BV YHCT Cần Thơ hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống AIDS và Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS.
[ Cập nhật vào ngày (08/12/2023) ]


HIV là gì?

       HIV là một hội chứng gây suy giảm miễn dịch ở người do nhiễm phải virus HIV (Human Immunodeficiency Virus). Virus gây nên bệnh HIV thuộc họ Retroviridae, là loại virus có vật chất di truyền là RNA một sợi dương có áo ngoài. Khi xâm nhập vào cơ thể, virus nhân lên và tấn công hệ miễn dịch của người bệnh bao gồm các đại thực bào, các lympho bào T. Kết quả làm suy giảm chức năng miễn dịch, tạo điều kiện cho sự phát triển hoặc xâm nhập của các vi sinh vật gây hại nên HIV còn gọi là bệnh cơ hội.

Bệnh AIDS là gì?

AIDS là một bệnh lý mạn tính kéo dài gây ra bởi virus HIV. Đây là giai đoạn cuối cùng của HIV, HIV tấn công và làm tổn thương các tế bào (CD4) trong hệ thống miễn dịch, đồng nghĩa với việc cơ thể mất khả năng đối phó với các tác nhân gây bệnh như virus, và nấm.

Những tác động này làm tăng nguy cơ phát triển ung thư và tình trạng nhiễm trùng cơ hội - vấn đề mà hệ thống miễn dịch bình thường có khả năng chống lại. Vì vậy, người bệnh AIDS trở nên dễ mắc những căn bệnh nặng và phức tạp hơn so với những người có hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Điều này đặt ra những thách thức lớn trong việc quản lý và điều trị cho những người sống chung với HIV/AIDS, đồng thời cũng đề cao tầm quan trọng của việc tăng cường giáo dục và phòng ngừa để ngăn chặn sự lây lan của virus trong cộng đồng, bệnh có 4 giai đoạn:

Giai đoạn 1 sơ nhiễm (còn gọi là thời kỳ cửa sổ): thời gian kéo dài từ 02 đến 06 tháng, cơ thể hoàn toàn bình thường. Xét nghiệm HIV cho kết quả âm tính (vì thế trong giai đoạn này dễ lây bệnh cho người khác nếu quan hệ tình dục không an toàn).

 Giai đoạn 2 nhiễm HIV không triệu chứng: Thời gian từ 5 đến 7 năm, cơ thể vẫn khỏe mạnh bình thường. Xét nghiệm cho kết quả dương tính.

  Giai đoạn 3 cận AIDS: Vẫn không có biểu hiện đặc trưng, xét nghiệm cho kết quả dương tính.

  Giai đoạn 4 AIDS: có các triệu chứng: Gầy sút (giảm trên 10% trọng lượng cơ thể ); sốt , ỉa chảy, ho kéo dài trên 1 tháng; xuất hiện nhiều bệnh như: ung thư, viêm phổi, lao, viêm da, lở loét toàn thân.

Tình hình dịch bệnh tại Cần Thơ hiện nay:

Qua điều tra trong 9 tháng đầu năm 2023, thành phố xét nghiệm mới phát hiện 252 người, tử vong 21 người và không có trường hợp chuyển AIDS. So với cùng kỳ năm 2022, số người nhiễm HIV giảm 93 người, số chuyển sang AIDS giảm 04 người và số tử vong giảm 17 người.

Trong số người mới phát hiện nhiễm HIV trong 9 tháng đầu năm 2023, chủ yếu lây truyền qua quan hệ tình dục chiếm 95,3%. Về phân bố theo nhóm tuổi chủ yếu tập trung trong nhóm tuổi từ 15-49 tuổi chiếm 92%, điểm đáng lưu ý là đối tượng nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) chiếm tới 65,5% trong tổng số người nhiễm HIV phát hiện được trong năm 2023.

Kết quả giám sát trọng điểm HIV trong những năm gần đây, cho thấy tỷ lệ hiện nhiễm HIV trong nhóm nghiện chích ma túy (giảm từ 18% năm 2019 xuống 11% năm 2023) và phụ nữ bán dâm (ổn định trên dưới 4%) có xu hướng giảm, tỷ lệ nhiễm HIV ở nhóm MSM vẫn tiếp tục duy trì ở mức rất cao 20,3% năm 2019 và 16,3% năm 2022 (tỷ lệ hiện nhiễm nhóm MSM trung bình cả nước là 12,5% năm 2022).

Để hướng tới mục tiêu chấm dứt dịch bệnh HIV/AIDS lãnh đạo TP. Cần Thơ đã đề ra các biện pháp, tăng cường tuyên truyền, giáo dục, vận động nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết của cộng đồng về HIV/AIDS, các biện pháp phòng, chống lây nhiễm HIV. Trong đó, chú trọng đến các nhóm quần thể có nguy cơ cao lây nhiễm HIV như nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM), người tiêm chích ma túy (PTCMT), phụ nữ mại dâm,...

Ngoài ra cần phải mở rộng các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS, bao gồm: xét nghiệm HIV, tư vấn xét nghiệm HIV, điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP), điều trị HIV/AIDS, chăm sóc, hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS và gia đình của họ.

Củng cố hệ thống y tế, nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ y tế trong việc phòng, chống HIV/AIDS.

Để hướng tới chấm dứt đại dịch AIDS chúng ta hãy thực hiện, khẩu hiệu của tháng hành động phòng, chống HIV/AIDS 2023:

Căn cứ Phụ lục 2 ban hành kèm theo Công văn 6875/BYT-UBQG50 năm 2023, khẩu hiệu Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2023:  

- Cộng đồng sáng tạo - Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030

- Dự phòng và điều trị HIV/AIDS – Không để ai bỏ lại phía sau!

- Nhiệt liệt hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống AIDS 01/12/2023!

- Nhiệt liệt hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2023!
Tổ CTXH
 


Tìm kiếm

SẢN PHẨM MỚI

tin tức & sự kiện


Đơn vị trực thuộc