THÔNG TIN Y HỌC CHO BỆNH NHÂN

ĐẨY MẠNH CÔNG TÁC TRUYỀN THÔNG PHÒNG, CHỐNG BỆNH, DỊCH MÙA MƯA, BÃO
[ Cập nhật vào ngày (06/09/2023) ]


ĐẨY MẠNH CÔNG TÁC TRUYỀN THÔNG PHÒNG, CHỐNG BỆNH, DỊCH MÙA MƯA, BÃO

Ngày nay do biến đổi khí hậu, thời tiết thay đổi thất thường nên nhiều tỉnh thành phố phải hứng chịu những cơn mưa, bão, lũ lụt làm ô nhiễm môi trường sống, nguồn nước và thực phẩm, tạo điều kiện cho bệnh dịch phát triển và lây lan. Các loại dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm thường hay xuất hiện vào mùa mưa bão như dịch sốt xuất huyết, đau mắt đỏ, tiêu chảy và các bệnh về da... sẽ bùng phát trong cộng đồng. Để nhằm hạn chế, phòng ngừa những nguy cơ trên chúng ta cần tăng cường các giải pháp phòng, chống dịch bệnh nhằm kiểm soát tốt dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng chống bệnh, dịch mùa mưa, bão:

- Đảm bảo lựa chọn thực phẩm và chế biến thực phẩm an toàn, hợp vệ sinh, ăn thức ăn nấu chín và đun sôi.

- Thường xuyên rửa tay với xà phòng trước và sau khi chế biến thực phẩm, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

- Vệ sinh cá nhân hàng ngày, rửa chân sạch và lau khô các kẽ ngón chân sau khi tiếp xúc với nước lũ, nước bị nhiễm bẩn.

 - Diệt lăng quăng/bọ gậy, diệt muỗi bằng cách đậy nắp kín các bể, thùng chứa nước, thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, loại bỏ các phế thải như chai, lọ, lốp ô tô.. hoặc các hốc nước tự nhiên để không cho muỗi đẻ trứng;

- Mắc màn khi ngủ kể cả ban ngày.

- Thau rửa bể nước, giếng nước, dụng cụ chứa nước và dùng hóa chất khử trùng nước ăn uống và sinh hoạt theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

- Thực hiện nguyên tắc nước rút đến đâu làm vệ sinh đến đấy, thu gom, xử lý và chôn xác súc vật theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

- Khi có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh, cần đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế gần nhất.

- Ngoài ra đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua loa truyền thanh xã/phường, thôn bản và trường học, tăng tần suất truyền thông ở khu vực thường xuyên xảy ra bão, lũ hoặc khu vực dự báo có mưa, bão, lũ lụt.
Tổ CTXH
 


Tìm kiếm

SẢN PHẨM MỚI

tin tức & sự kiện


Đơn vị trực thuộc