TIN TỨC XÃ HỘI

CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG, CHỐNG BỆNH CÚM A (H5N1) TỪ GIA CẦM SANG NGƯỜI
[ Cập nhật vào ngày (28/03/2024) ]


Bệnh cúm gia cầm lây sang người A (H5N1) là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút cúm A (H5N1) gây ra. Bệnh lây qua đường hô hấp, qua tiếp xúc với vật dụng bị nhiễm mầm bệnh, tiếp xúc và sử dụng gia cầm ốm, chết do nhiễm cúm A (H5N1), ăn thịt gia cầm, sản phẩm gia cầm chưa nấu chín kỹ. Bệnh có biểu hiện: sốt, ho, mệt mỏi, đau người, đau cơ, đau họng. Bệnh cúm gia cầm trên người hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cũng như chưa có vắc xin phòng bệnh.

Tích lũy từ 2003 đến nay cả nước ghi nhận 128 người nhiễm cúm A (H5N1) trong đó có 65 người tử vong (50,8%). Trên thế giới từ cuối năm 2023 đến nay ghi nhận nhiều đợt bùng phát cúm gia cầm trên động vật ở tất cả khu vực chủ yếu là do chủng virus cúm A (H5N1) trên người từ cuối năm 2023. Từ đầu năm 2024 ghi nhận 06 ổ dịch cúm gia cầm tại 6 tỉnh: Bắc Ninh, Ninh Bình, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Tiền Giang. Thời điểm này đang là giai đoạn chuyển mùa, thời tiết thay đổi thất thường tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển.

Hiện tại chưa có bằng chứng cho thấy cúm A (H5N1) lây từ người sang người, vi rút A(H5N1) là chủng cúm độc lực cao, người bị nhiễm thường diễn tiến nặng và tử vong với tỷ lệ cao (~50%).

Để phòng chống cúm A (H5N1) lây từ gia cầm sang người, cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

Đối với người chăn nuôi gia cầm:

  • Thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, khử trùng định kỳ.
  • Cho gia cầm ăn thức ăn, uống nước sạch.
  • Tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin cho gia cầm theo quy định.
  • Cách ly gia cầm ốm, chết và thông báo cho cơ quan thú y địa phương để xử lý kịp thời.

Đối với người tiêu dùng:

  • Mua gia cầm và sản phẩm gia cầm có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Nấu chín kỹ thịt gia cầm trước khi ăn.
  • Tránh tiếp xúc với gia cầm ốm, chết.
  • Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch.

Ngoài ra, cần lưu ý:

  • Thường xuyên theo dõi thông tin về dịch cúm A (H5N1) từ các nguồn tin cậy.
  • Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, mệt mỏi, đau người, đau cơ, đau họng, cần đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Dưới đây là một số thông tin chi tiết về các biện pháp phòng chống A (H5N1):

Vệ sinh chuồng trại: Chuồng trại cần được vệ sinh sạch sẽ, khử trùng định kỳ để ngăn ngừa virus cúm A (H5N1) phát triển.

Cho gia cầm ăn thức ăn, uống nước sạch: Thức ăn và nước uống của gia cầm cần đảm bảo vệ sinh, không bị ô nhiễm.

Tiêm phòng vắc-xin: Tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin cho gia cầm theo quy định là biện pháp hiệu quả để phòng chống cúm A (H5N1).

Cách ly gia cầm ốm, chết: Khi phát hiện gia cầm ốm, chết cần cách ly ngay lập tức và thông báo cho cơ quan thú y địa phương để xử lý kịp thời.

Mua gia cầm và sản phẩm gia cầm có nguồn gốc rõ ràng: Người tiêu dùng nên mua gia cầm và sản phẩm gia cầm có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nấu chín kỹ thịt gia cầm: Virus cúm A (H5N1) có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao. Do đó, cần nấu chín kỹ thịt gia cầm trước khi ăn.

Tránh tiếp xúc với gia cầm ốm, chết: Virus cúm A (H5N1) có thể lây từ gia cầm sang người qua tiếp xúc trực tiếp với gia cầm ốm, chết. Do đó, cần tránh tiếp xúc với gia cầm ốm, chết.

Rửa tay thường xuyên: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch là biện pháp hiệu quả để ngăn ngừa lây lan virus cúm A (H5N1).

Theo dõi thông tin về dịch cúm A (H5N1): Cần thường xuyên theo dõi thông tin về dịch cúm A (H5N1) từ các nguồn tin cậy để cập nhật tình hình dịch bệnh và có biện pháp phòng chống

Điều trị kịp thời: Khi có biểu hiện cúm, cần đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Cúm A (H5N1) là một bệnh nguy hiểm, nhưng có thể phòng ngừa được bằng cách thực hiện tốt các biện pháp phòng chống. Hãy cùng chung tay phòng chống cúm A (H5N1) để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.
Tổ Truyền Thông - GDSK
 


Tìm kiếm

SẢN PHẨM MỚI

tin tức & sự kiện


Đơn vị trực thuộc